CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN HÀ NỘI VÀ CÁC VÙNG PHỤ CẬN

Ngày 1: Hà Nội – Lịch sử nghìn năm:

  • Sáng: Ăn sáng xong đoàn lên xe đến thăm Lăng Bác và Phủ Chủ tịch: Nơi yên nghỉ và nhà sàn làm việc của Bác Hồ. Tam quan Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bắt buộc đi vào buổi sáng, 03 điểm này là trong cùng khuôn viên). Lưu ý mang ít đồ đạc vì khi vào lăng Bác là phải để đồ đạc ở bên ngoài.

  • Ăn trưa, nghỉ ngơi. (Có thể chọn cơm đoàn hoặc lựa chọn ăn Bánh tôm Hồ Tây gần đó).

  • Chiều (Không về KS nghỉ trưa): Tham quan Đền Quán Thánh (Trấn Vũ Quán - có từ thời Lý Thái Tổ), một trong tứ trấn của Kinh thành Thăng Long (Tứ trấn là 04 ngôi đền trấn giữ 04 cửa Đông – Tây – Nam – Bắc của Kinh thành gồm có Đền Bạch Mã ở phía Đông, Đền Quán Thánh ở phía Bắc, Đền Voi Phục ở phía Tây, Đền Kim Liên ở phía Nam), nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ,. Đền Quán Thánh còn gắn liền với nghề đúc đồng của làng Trấn Vũ khi xưa với câu ca dao:

Gió đưa cành trúc la đà.

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.

Rời Đền Quán Thánh, xe đưa đoàn đến tham quan Phủ Tây Hồ.

Phủ Tây Hồ là nơi thờ Liễu Hạnh Công Chúa, một trong Tứ bất tử của người Việt. Phủ nằm giữa bán đảo Tây hồ, xanh mát và huyền ảo. Đây là một trong những nơi thờ linh thiêng nhất trên đất Thăng Long.

Sau khi tham quan Phủ Tây Hồ, xe đưa đoàn đến Hồ Gươm (Hay còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm), thăm tượng đài vua Lý Thái Tổ với sự tích dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long. Thăm đền Ngọc Sơn cùng tìm hiểu sự tích của ngôi đền cổ gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm cho thần Kim Quy tại hồ Hoàn Kiếm.

Về khách sạn, tắm rửa, nghỉ ngơi rồi chuẩn bị cho bữa tối.

Lưu ý: Khu vực quanh Hồ Gươm và khu Tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Ngọc Sơn sẽ là khu vực phố đi bộ vào các ngày cuối tuần.

  • Tối: Ăn tối., Khách về KS nghỉ ngơi, ai không về thì có thể tự do đi dạo và hòa mình vào không gian khu vực phố cổ Hà Nội về đêm.

Ngày 2: Những truyền thuyết dân gian.

Có nhiều điểm quanh Hà Nội để khách có thể tham quan, lựa chọn một trong các tuyến sau:

  • Tuyến 1: Du lịch dọc sông Hồng bằng đường sông (Đi tàu trên sông Hồng và ghé tham quan các điểm di tích lịch sử dọc hai bên sông Hồng như: Đền Chử Đồng Tử - Tiên Dung (Sự tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Làng gốm Bát Tràng, Chùa Dâu, … ăn trưa trên tàu).

  • Tuyến 2: Hành trình Thánh Gióng + Thành Cổ Loa:

Xuất phát đi đến làng Phù Đổng, nơi Thánh Gióng được sinh ra (Trên đường đi sẽ giới thiệu về cây cầu Long Biên lịch sử do người Pháp xây dựng). Tham quan đình + chùa làng Phù Đổng, nằm bên bờ con sông Đuống hiền hòa (Với bài thơ Bên kia Sông Đuống của Hoàng Cầm trong sách GK).

Xe tiếp tục đưa đoàn đến tham quan thành Cổ Loa với sự tích An Dương Vương xây thành Cổ Loa, sự tích nỏ thần và câu chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy với áo lông ngỗng của Mỵ Châu và giếng ngọc Trọng Thủy.

Xe đưa đoàn đi ăn trưa tại Thị trấn Đông Anh (Khu vực gần nhà của người hùng đội tuyển U23 Việt Nam vừa rồi – Nguyễn Quang Hải).

Nghỉ ngơi rồi tiếp tục lê đường tham quan Đền Sóc, lên đỉnh núi nơi Thánh Gióng bỏ lại bộ giáp sắt rồi bay về trời sau khi đã đánh tan quân giặc. Đây cũng là một trong Tứ bất tử của người Việt. Ngay dưới chân núi Sóc cũng là nơi đặt trụ sở của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn.

Quay về khách sạn nghỉ ngơi – ăn tối.

  • Tuyến 3: Đền Đô – Quê hương Quan Họ.

Sáng tham quan đình + chùa làng Phù Đổng, nơi Thánh Gióng được sinh ra.

Xe đưa đến Đền Đô (Còn gọi là Đền Lý Bát Đế) thuộc làng Đình Bảng, thị trấn Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nơi thờ 08 vị vua đầu tiên của nhà Lý (Một triều đại thịnh vượng kéo dài 200 năm của người Việt). Đây được coi là nơi phát tích của triều đình nhà Lý. Khu vực Đình Bảng cũng là một khu vực trung tâm của xứ Kinh Bắc thời xưa với làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh nổi tiếng. Quý khách có thể được thưởng thức các liền anh, liền chị biểu diễn các làn điệu dân ca quan họ ngay trong khi dùng bữa trưa tại khu vự này.

Trên đường quay về, nếu du khách có nhu cầu mua sắm, xe sẽ đưa đoàn vào khu vực chợ Ninh Hiệp, một ngôi làng rất đặc biệt của huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Ngôi làng Ninh Hiệp nổi tiếng với nghề buôn bán vải và quần áo từ xa xưa. Nằm giữa cánh đồng, bao quanh làng là đồng ruộng (Mấy năm nay đã bị đô thị hóa nhiều), giao thông không mấy thuận lợi nhưng là một trung tâm buôn bán sầm uất vào bậc nhất tại miền Bắc. Lượng vải và quần áo ở đâu được phân phối đi khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung và vào cả các tỉnh thành phía Nam. Trong một ngôi làng cổ nhưng có đến 03 Trung tâm thương mại sầm uất chuyên buôn bán vải, quần áo và phụ kiện (Lớn hơn Vinmart, Coop Mart ở Phan Rang), chưa kể có 02 chợ truyền thống và hàng ngàn ki ốt buôn bán các mặt hàng này. Nếu xét về việc kinh doanh buôn bán thì Ninh Hiệp là trường hợp độc đáo nhất ở Việt Nam mà không nơi nào có được. Giá đất ở những con đường làng tại đây có giá ngang ngửa với những vị trí đắc địa nhất tại Trung tâm Hà Nội (Lên đến hơn một tỷ đồng/m2). Tuy nhiên, giá vải và quần áo lại rất rẻ (Có thể nói là rẻ nhất ở Việt Nam), mẫu mã thì không thiếu mẫu gì.

Kết thúc chuyển mua sắm (Kéo dài cỡ 2 tiếng), xe sẽ đón đoàn về lại KS để nghỉ ngơi và chuẩn bị ăn tối.

  • Tuyến 4: Chùa Hương – Quê lụa Hà Đông.

Từ sáng sớm, xe sẽ đón đoàn xuất phát đi tham quan Chùa Hương (Xuất phát lúc 05h00 sáng). Đi đò trên suối Yến, leo núi hoặc đi cáp treo lên động Hương Tích, sau đó xuống núi, nghỉ ngơi, ăn trưa.

Chùa Hương thực chất là một cụm gồm hàng chục ngôi chùa và đền nằm rải rác từ chân núi lên đến đỉnh núi. Trên đỉnh núi có một ngôi chùa trong một hang động lớn (Động Hương Tích).

Đi đò trở ra. (Chỉ có 01 con đường đi bằng đò trên dòng suối Yến, không có đường bộ).

Nếu được thì nên leo núi lên và khi xuống thì đi cáp treo, nhớ chuẩn bị đồ ăn và đồ uống để sử dụng trong quá trình leo núi.

Chùa Hương là nơi có lễ hội dài nhất trong năm ở Việt Nam. Thông thường, Lễ hội ở các nơi chỉ kéo dài 03 – 05 ngày là nhiều. Riêng Lễ hội Chùa Hương kéo dài 3 tháng, khai hội từ ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Trên đường về ghé thăm làng lụa Vạn Phúc tại quận Hà Đông – nơi nổi tiếng với nghề dệt lụa tơ tằm từ xa xưa với tên gọi Lụa Hà Đông (Lưu ý: Hiện nay, lụa Hà Đông tại Vạn Phúc có rất nhiều hàng nhái, không phải lụa Hà Đông cao cấp chính gốc).

  • Tuyến 5: Chùa Thầy – Chùa Tây Phương - Làng văn hóa 54 dân tộc anh em:

Điểm đầu tiên đi qua là Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Việt Nam với quy mô hoành tráng, nơi tổ chức các sự kiện lớn trong nước và quốc tế khi Việt Nam đăng cai.

Chùa Thầy và Chùa Tây Phương đều là những ngôi chùa cổ, đẹp nằm trên địa phận tỉnh Hà Tây cũ (Nay là Hà Nội), dọc trên tuyến đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Chùa Tây Phương còn nổi tiếng với hình ảnh 100 vị la hán với đầy đủ tư thế, hình thái biểu cảm (Có ai còn nhớ bài thơ Các vị la hán chùa Tây Phương trong sách giáo khoa phổ thông?).

Làng cổ Đường Lâm: Là ngôi làng với các kiến trúc cổ của người dân đồng bắc Bắc Bộ được xây dựng với gạch đá ong

Làng Văn Hóa du lịch 54 dân tộc anh em được xây dựng tại Đồng Mô – Ba Vì – Hà Nội. Nơi đây xây dựng mà phục chế các công trình tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam với kích thước thật (Có nhà của người Chăm, người Raglei, …). Có các hoạt động văn hóa đặc trưng của các dân tộc.